Intel lỗ 3,5 tỷ đô trong mảng GPU rời, chuyên gia phân tích thị trường khuyên “tiễn” luôn mảng này cho rồi

Intel lỗ 3,5 tỷ đô trong mảng GPU rời, chuyên gia phân tích thị trường khuyên “tiễn” luôn mảng này cho rồi
Ngày đăng: 22/08/2022 07:52 PM

  Jon Peddie Research (JPR) vừa mới cung cấp một số thông tin vô cùng thú vị về thị trường card đồ họa dành cho PC. Cụ thể, trong một bài viết, JPR cho biết tương lai của Intel AXG (Accelerated Computing Systems and Graphics) – mảng kinh doanh có nhiệm vụ phát triển GPU rời và bộ gia tốc HPC cho Intel – không được tươi sáng cho lắm.

  Được thành lập vào năm 2016 dưới sự dẫn dắt của Raja Koduri lừng danh với bao hoài bão, AXG liên tục xuất hiện trên các mặt báo với những bài viết liên quan đến việc phát triển card đồ họa và kiến trúc Xe, nhất là bộ gia tốc HPC Xe-HP “Ponte Vecchio” và dòng card đồ họa rời Arc dành cho người tiêu dùng. JPR cho biết Intel đã đầu tư vài tỷ USD cho AXG, nhưng kết quả nhận lại chẳng bao nhiêu, chẳng có dòng sản phẩm nào của họ có thể mang về mức doanh thu khá khẩm cho công ty. Riêng iGPU Xe-LP là không tính tới, do nó được tích hợp với vi xử lý dành cho phân khúc khách hàng (client), và doanh thu của nó được liên kết với CCG (Client Computing Group).

  Intel GPU rời

  Intel bắt đầu báo cáo về doanh thu từ mảng AXG kể từ Quý I/2021; và cũng trong khoảng thời gian này, Intel mở bán GPU rời đầu tiên của mình – DG1 Xe MAX (được xây dựng dựa trên kiến trúc Xe-LP giống với iGPU). Kiến trúc Intel Xe-HPG, được thiết kế để chơi game hiệu năng cao, được quảng bá là sản phẩm đối đầu với NVIDIA GeForce và AMD Radeon. Kể từ Quý I/2021, Intel đã mất 2,1 tỷ USD cho AXG mà đổi lại chẳng có gì đáng để khoe cả. Thực tế mà nói, Intel có thể đã đầu tư nhiều hơn thế; JPR ước tính con số này sẽ gần mức 3,5 tỷ USD hoặc hơn, tùy theo cách mà Intel tính toán các khoản đầu tư và chi phí lắp đặt tại TSMC. JPR nhận định rằng Intel đã đánh giá sai cả về quy mô lẫn thời điểm ra mắt thị trường.

  Intel GPU rời

  Việc dồn lực để ra mắt card Arc “Alchemist” vào năm 2021 hoặc đầu 2022 – lúc thị trường GPU đang thiếu hụt nghiêm trọng – có thể giúp ích cho Intel rất nhiều trong việc tăng doanh thu. Với việc thiếu hụt nguồn card đồ họa rời do làn sóng đào tiền ảo tăng mạnh, card Intel Arc “Alchemist” phải đấu với Nvidia GeForce và AMD Radeon duy nhất về mặt hiệu năng gaming – khía cạnh mà chiếc card “Alchemist” xịn nhất mạnh ngang card Nvidia GeForce và AMD Radeon tầm trung. Cả Nvidia lẫn AMD đều đã sẵn sàng ra mắt GPU thế hệ tiếp theo của họ, và nó sẽ càng khiến cho GPU Arc của Intel bị thụt lùi về phía sau. Ngoài ra, Nvidia và AMD còn sẵn sàng giới thiệu những chiếc card tính toán thế hệ mới, bao gồm NVIDIA Hopper và AMD CDNA3, tạo thêm cách biệt hiệu năng với Intel “Ponte Vecchio”.

  Vừa rồi, Intel đã “xử trảm” mảng kinh doanh Optane Memory vốn từng được Intel hứa hẹn là sẽ dẫn đầu ngành công nghệ bộ nhớ với 3D Xpoint mà họ đã sáng tạo ra. Điều này cho thấy Intel đang trong giai đoạn cân nhắc chuyện cắt giảm những mảng kinh doanh không được “ăn nên làm ra” cho lắm. Thế nên JPR khuyên rằng với tình trạng lỗ của AXG, Intel nên cân nhắc chuyện bán nguyên mảng này đi và bước chân khỏi thị trường này luôn.

  Tóm tắt ý chính:

  • Jon Peddie Research cho biết tương lai của Intel AXG – mảng phát triển GPU rời và bộ gia tốc HPC – không được tươi sáng cho lắm
  • Kể từ Quý I/2021, Intel đã mất 2,1 tỷ USD cho AXG mà đổi lại chẳng có gì đáng để khoe cả
  • JPR ước tính con số này thực tế sẽ gần mức 3,5 tỷ USD hoặc có khi hơn
  • Intel có vẻ đang trong giai đoạn cắt giảm những mảng kinh doanh không được “ăn nên làm ra”
  • Thế nên JPR khuyên Intel nên cân nhắc bán nguyên mảng này đi và bước chân khỏi thị trường này luôn
  0
  Zalo
  Hotline
  090 247 14 56